Wednesday, March 15, 2017 - 08:22

Đây là một trong những nội dung trong văn bản trả lời của Bộ Tài chính gửi Hiệp hội Taxi TP HCM sau khi đơn vị này kiến nghị cho taxi truyền thống nộp thuế giá trị gia tăng với mức 5% thay vì 10% như hiện nay nhằm tạo sự bình đẳng trong cạnh tranh.
Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, theo chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, thuế suất thuế giá trị gia tăng dần được quy về áp dụng thống nhất 10%. Thuế suất 5% chỉ áp dụng đối với hàng hoá thiết yếu, và thuế suất 0% áp dụng đối với hàng xuất khẩu. Bởi vậy, kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng về 5% của phía hiệp hội được Bộ Tài chính cho là “không có cơ sở.”

 

taxi-truyen0thong-va-uber-grab

( Ảnh minh họa )

<> Sự thật về gia đắt ô tô Việt
Về thông tin phía hiệp hội taxi cho rằng taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phí chênh lệch khá xa với Grab, Uber, đại diện Bộ Tài chính một lần nữa nhấn mạnh, điều này chưa có cơ sở.
Cơ quan này cũng dẫn số liệu ngành thuế tại địa bàn TP HCM cho thấy, trong số 10 doanh nghiệp lớn thì 2 doanh nghiệp phát sinh số thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ, không phát sinh số thuế phải nộp và một số doanh nghiệp khác có tỷ lệ nộp thuế giá trị gia tăng trên tổng doanh thu dưới 3%.
Ngoài ra, theo cơ quan quản lý, hầu hết các doanh nghiệp đều có mức tỷ lệ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu thấp hoặc không phát sinh thuế phải nộp, tỷ lệ nộp chỉ khoảng 0,01% đến 0,06%.
Một kiến nghị khác cũng đã được nhiều hãng taxi nêu lên trước đó là doanh thu tính thuế với Grab và Uber phải trên cơ sở 100% doanh thu. Tuy vậy, với nội dung này, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, việc hướng dẫn hiện tại là phù hợp với quy định.
Với đề xuất phương án thứ 2, tức xác định doanh thu tính thuế của Uber, Grab là 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng thì Bộ Tài chính cho rằng sẽ dẫn đến việc đánh thuế trùng và không hợp lý. Theo cơ quan quản lý, trong số 100% doanh thu vận tải thu được từ khách hàng, Uber chỉ được hưởng 20%, phần còn lại 80% được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác (các tài xế). Do đó, Bộ Tài chính cho rằng, cách tính thuế như hiện nay là phù hợp với quy định pháp luật thuế. Hiện đối với Uber, tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%, thuế thu 

Theo: VnE