Thursday, November 21, 2019 - 13:47
Khoảng 6h55 sáng nay (21/11), nhiều người dân sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác đồ vật trong nhà rung lắc giống như có động đất. Cơ quan chức năng bước đầu nhận định, hiện tượng này là do ảnh hưởng của trận động đất mạnh ở Lào.
Đèn trần tại một căn chung cư ở tầng 24 rung lắc mạnh sáng nay.
Bài viết liên quan >> Dân kinh hãi trước cảnh dọn dẹp đường bằng... thuốc diệt cỏ
Chia sẻ với PV Dân trí, chị Lê T.L. sống ở tầng 13 một khu chung cư tại Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, kể lại, sáng nay vào khoảng gần 7h, chị đang ngồi buộc tóc cho con gái để chuẩn bị đưa con đến trường thì 2 mẹ con phát hiện con lợn nhựa treo trên cửa lắc liên tục một cách bất thường.
Cho rằng có động đất, chị lên mạng kiểm tra thông tin thì thấy nhiều người sống ở Hà Nội cũng đang loan tin cảm nhận rõ rung lắc, giống như động đất.
Liên quan đến thông tin trên, sáng nay, trao đổi nhanh với phóng viên Dân trí, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như bị động đất. Chúng tôi đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác. Theo tôi nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất có độ lớn 6.1 độ richter xảy ra ở Lào".
Cũng theo ông Xuân Anh, trận động đất ở Lào diễn ra tại tỉnh Sayaboury lúc 23h50 ngày 20/11 (giờ GMT), tức 6h50 giờ địa phương ngày 21/11, với độ lớn 6.1 độ richter và độ sâu là 38km.

 
chung-cu-ha-noi-rung-lac-do-anh-huong-dong-dat
Vị trí xảy ra động đất mạnh ở Lào sáng nay. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu)
Liên quan đến trận động đất ở Lào, Trung tâm Động đất châu Âu-Địa Trung Hải thông tin, trận động đất mạnh này cách thủ đô Vientiane khoảng 219km. 
Theo hãng tin Reuters, dư chấn của trận động đất đã xảy ra tại các nước láng giềng của Lào, trong đó một đợt dư chấn có độ lớn 6 đã được ghi nhận ở Thái Lan.
Truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết rung lắc có thể cảm nhận được tại khu vực cách xa tâm chấn hơn 100m km, bao gồm cả một số khu vực tại Việt Nam.
Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Ông Xuân Anh nhấn mạnh, đơn vị đã ghi nhận được trận động đất ở Lào như vậy và có thể liên quan đến các hiện tượng rung lắc ở Hà Nội. Tuy nhiên phải có máy quan trắc đặt trên các tòa nhà cao tầng mới đánh giá được chính xác sự rung lắc này là như thế nào.
“Động đất chủ yếu là báo tin thôi, tức là khi có động đất xảy ra thì mới báo tin. Nước ngoài cũng chỉ cảnh báo được sóng thần khi nó lan truyền, còn động đất chỉ báo tin. Còn tất nhiên nước ngoài họ cũng có những dự báo khu vực A hoặc khu vực B có thể có động đất lớn xảy ra, nhưng thời điểm nào thì rất khó” - ông Xuân Anh chia sẻ thêm.