Tuesday, September 17, 2019 - 08:47
Nhiều bố mẹ hồn nhiên cho con nhỏ tự do thò đầu, nhoài người ra ngoài cửa sổ trời khi xe ô tô đang chạy để hóng gió, vui đùa, mà không lường trước được những nguy hiểm tiềm ẩn của hành động này.

co-nen-cho-tre-tho-dau-qua-cua-so-troi-noc-o-to
Em bé ngồi trên cửa sổ trời ô tô khiến nhiều người thảng thốt. (Ảnh: Thế giới trẻ)

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc trẻ chỉ thò mỗi đầu lên cao sẽ không chiếm diện tích chiếc xe, không gây ảnh hưởng đến xe khác. Nhiều người cũng biện minh rằng họ chỉ mở cửa sổ trời cho con khi xe đang chạy với tốc độ chậm nên không gây nguy hiểm gì.
>> Bố là xe ôm của đời con
Tuy nhiên, đây là một hành vi có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ nếu như xe gặp tình huống bất ngờ, như phanh gấp, đặc biệt khi xe chạy ở tốc độ cao hoặc bị tai nạn. Hơn nữa, thực trạng giao thông nhằng nhịt, hạ tầng nhiều dây điện, cành cây trên đường cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Chưa kể, với những đứa trẻ hiếu động, khả năng trèo ra khỏi cửa sổ trời và ngã xuống đường cũng có thể xảy ra.
Thực tế, đã có không ít trường hợp trẻ em thiệt mạng vì thò đầu ra ngoài cửa sổ trời khi ô tô đang chạy.
Điển hình là trường hợp một cậu bé 13 tuổi tại Trung Quốc tử vong vì va vào thanh chắn trên cao khi đang ngồi hẳn ra ngoài cửa sổ trời. Vụ việc đau lòng trên xảy ra vào ngày 28/10/2018.
Trước đó, vào ngày 17/8/2016, hai đứa trẻ thiệt mạng do bị dây diều cứa qua cổ họng và rơi xuống xe sau khi thò đầu ra khỏi chiếc Honda City. Vụ tai nạn này xảy ra trong một lễ hội diều bay ở Ấn Độ.
Luật giao thông quy định mọi người phải thắt dây an toàn khi ngồi trên xe đang lưu thông. Vì vậy, việc để cho trẻ nhỏ trong tư thế đứng và đưa đầu ra ngoài qua cửa sổ trời khi ô tô đang chạy lại càng nguy hiểm.
Luật pháp một số nước đã xử lý khá nghiêm những trường hợp cha mẹ bất cẩn, để con thò đầu qua cửa sổ trời nóc ô tô. Mới đây, ở Thái Lan, một bé trai, là học sinh tiểu học, được chứng kiến ngồi trên nóc ô tô đang chạy, suốt một quãng đường dài. Cha của đứa trẻ cho biết, vì con trai muốn chui qua trần ô tô, đã làm nhặng xị nên anh ta phải đồng ý.
Báo chí địa phương cho hay, mẹ cậu bé đã bị xét hỏi và người bố bị phạt 500 baht vì không đeo thắt lưng an toàn cho đứa nhỏ. Ngoài ra, người bố có thể bị tòa án đưa ra hình phạt vì tội không quan tâm và chăm sóc đúng mức đến con và có khả năng gây nguy hiểm cho người khác. Nếu bị kết tội, ông bố này có thể bị phạt tù tới 3 tháng hoặc bị phạt từ 2.000-20.000 baht.
Trước đó, vào tháng 1/2019, một phụ nữ Úc bị buộc tội lái xe nguy hiểm sau khi đứa con trai 4 tuổi của cô được phát hiện đang ở trên nóc xe ô tô.
Ở Việt Nam, hiện pháp luật chưa có quy định xử phạt cụ thể cho hành vi để trẻ em thò đầu ra khỏi cửa sổ trời ôtô khi đang tham gia giao thông. Nhưng chủ xe để trẻ em thò đầu ra khỏi cửa sổ trời có thể bị phạt vì hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe ô tô đang chạy.
Trẻ em luôn hiếu động và thường chưa ý thức được nguy hiểm từ các hành động của mình. Vì thế, việc cho con trẻ tự do thò tay, thò đầu ra ngoài hoặc ngồi lên nóc xe ô tô là điều không nên, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.Tuấn Dũng