Monday, December 18, 2017 - 08:15
Ông Phạm Văn Vọng có sai phạm trong việc bổ nhiệm một số cán bộ, cho chủ trương nhiều dự án sử dụng đất không đúng quy định.
Ngày 17/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư xem xét các đề nghị của Ủy ban Kiểm tra trung ương về việc kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016.
Văn bản thông báo của Ban Bí thư nêu rõ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã vi phạm quy định về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy trong việc tham mưu để Tỉnh ủy ban hành quy chế làm việc. Trong đó có quy định ủy quyền cho Thường trực Tỉnh ủy xem xét, giải quyết một số nội dung về kinh tế - xã hội vượt thẩm quyền; làm hạn chế vai trò của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong lãnh đạo.
ong-pham-van-vong-bi-cach-chuc-nguyen-bi-thu-tinh-uy-vinh-phuc
Ông Phạm Văn Vọng.
>>> Những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 9
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc được xác định vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ, ra quyết định bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử nhiều người không bảo đảm tiêu chuẩn, có biểu hiện cục bộ, ưu ái, không bình thường. Thường vụ Tỉnh ủy quy hoạch nhiều trường hợp không đúng quy định; không xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ; thiếu kiểm tra để một số cơ quan có số lượng phòng, cấp phó vượt quy định, sử dụng lao động hợp đồng trái quy định.
Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã vi phạm quy chế làm việc khi cho chủ trương đối với nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất vượt thẩm quyền, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Cơ quan này cũng buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra để UBND tỉnh vi phạm trong công tác quản lý nhà nước đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Phạm Văn Vọng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2011-2016, với cương vị người đứng đầu, chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.
Ông Vọng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Tỉnh ủy và các quy định của Đảng, Nhà nước trong việc quyết định bổ nhiệm một số cán bộ không bảo đảm nguyên tắc, tiêu chuẩn. Ông chủ trì họp Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương nhiều dự án có sử dụng đất không đúng quy định; thiếu giám sát để UBND tỉnh vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm và trong quản lý, sử dụng đất.
Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015 và ông Phạm Văn Vọng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân. Vì vậy, căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010-2015; cách chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phạm Văn Vọng.
Trước đó ngày 16/12, Ủy ban Kiểm tra trung ương ra thông báo kỳ họp thứ 20 về quyết định kỷ luật, hoặc đề nghị Ban bí thư xem xét kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ, trong đó có Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn; nguyên Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh; nguyên Bí thư Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng; nguyên Bí thư đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đăk Nông Nguyễn Thanh Sơn..
Theo: VnE