Wednesday, December 26, 2018 - 08:40
Một tỷ phú đã chuyển nhà và công ty khỏi bang New Jersey khiến toàn bộ ngân sách của bang này thâm hụt lớn.
david-tepper
Các tiểu bang khác cũng đang phải đối mặt với tình huống tương tự khi tài sản và thuế thu nhập cá nhân trở nên tập trung trong tay một số ít đại gia. Cụ thể, một cư dân giàu có nhất bang New Jersey đã báo cáo rằng ông chuyển nhà và doanh nghiệp của mình sang một tiểu bang khác, ông Frank W. Haines III, nhân viên văn phòng ngân sách lập pháp và tài chính của bang New Jersey nói với ủy ban Thượng viện bang.
Theo đó, New Jersey sẽ mất nhiều doanh thu thuế đến mức có thể phải đối mặt với rủi ro thâm hụt ngân sách chưa từng có, ông Haines nói. Cư dân mà ông Haines không tiết lộ tên này chính là tỷ phú quỹ đầu tư, ông David Tepper. Theo tờ The New York Times, hồi tháng 12/2015, ông Tepper đã tuyên bố mình là cư dân của bang Florida sau khi sống hơn 20 năm ở bang New Jersey. Sau đó, ông cũng chuyển trụ sở chính thức của công ty Appaloosa Management do ông làm chủ đến Miami. New Jersey không tiết lộ chính xác ông Tepper đã trả bao nhiêu tiền thuế, nhưng theo một số nguồn tin, tỷ phú này đã kiếm được hơn 6 tỷ USD từ năm 2012 đến 2015. Các chuyên gia thuế nói rằng việc tỷ phú này chuyển đến Florida có thể khiến New Jersey, nơi vốn có mức thuế cao tới 8,97%, sẽ phải chịu thâm hụt hàng trăm triệu USD tiền thuế.
Tỷ phú Tepper, 58 tuổi, từ chối bình luận về hành động của mình. “Nếu bạn kiếm được hàng trăm triệu USD và phải trả mức thuế gần 10% cho bang New Jersey, sau đó bạn tự tính toán rồi thấy mình sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD tiền thuế phải trả mỗi năm nếu như chuyển sang bang Florida sinh sống. Thì làm sao có thể chỉ trích hành động này của ông Tepper được?”, Jon Brammic, người đứng đầu Đảng Cộng hòa trong Hội đồng bang New Jersey lúc bấy giờ cho hay. Đáng nói, ở New York, California, Connecticut, Maryland và New Jersey, 1% những người giàu nhất phải trả 1/3 hoặc nhiều hơn tổng số thuế thu nhập. Do đó, một số tỷ phú hoặc thậm chí một cá nhân như ông Tepper có thể có tác động lớn đến các khoản thu và ngân sách nhà nước. Ông Tepper thường xuyên đứng đầu bảng xếp hạng nộp thuế cho Nhà nước với tư cách là cư dân giàu nhất bang New Jersey. Ông cũng có nhà ở Miami Beach và Hamptons. Trong năm 2012 và 2013, ông cũng đứng đầu danh sách các nhà quản lý quỹ có thu nhập cao nhất trong danh sách Alpha, với thu nhập ước tính là 2,2 tỷ USD trong năm 2012 và 3,5 tỷ USD trong năm 2013. Thu nhập của ông đã giảm xuống còn 400 triệu USD trong năm 2014.
“Chúng tôi đã thấy nhiều bên liên quan nhắc tới nguy cơ ngân quỹ của bang bị ảnh hưởng khi những người có thu nhập cao rời đi, nhưng chưa bao giờ thấy chỉ một cá nhân đóng thuế lại ảnh hưởng tới cả bang như lần này”, bà Kim S. Reuben từ Trung tâm Chính sách Thuế nói thêm.