Friday, July 5, 2019 - 10:39

Nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, liệt 2 chân, tổn thương não do căn bệnh lao phổi AFB dương tính, lao màng não, đã hơn 1 tuần trôi qua nhưng chàng trai 20 tuổi Vũ Đức Thái vẫn mê man bất tỉnh. Nhận lá đơn kêu cứu thấm đẫm nước mắt của người cha y sĩ quân đội đang làm nhiệm vụ ở biên giới phía Bắc đã thôi thúc chúng tôi nhanh chân đến bệnh viện Phổi trung ương... “Em Thái được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai sang từ chiều ngày 2/7 trong tình trạng rất nặng. Biết được tình trạng bệnh nhân nên phía bệnh viện rất đồng cảm và chia sẻ, cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho em.
Do tình trạng của Thái rất nặng, phải điều trị lâu dài trong khi tuổi đời còn khá trẻ, nên hiện tại phía khoa Cấp cứu cùng phòng Công tác xã hội và Truyền thông đã làm các thủ tục trình lên Ban Lãnh đạo Bệnh viện, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB đề nghị hỗ trợ chi phí điều trị giúp gia đình vượt qua khó khăn", anh Đỗ Quang Huy - cán bộ phòng Công tác xã hội, bệnh viện Phổi trung ương vừa dẫn chúng tôi đi vừa tranh thủ chia sẻ.

 

vu-duc-thai
Mắc căn bệnh hiểm, em Vũ Đức Thái nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngồi bên giường bệnh của con, gương mặt phờ phạc sau nhiều đêm không ngủ, anh Vũ Đức Thuận, (49 tuổi, bố em Thái) tâm sự trong nỗi đau đớn, xót xa. Là y sĩ quân đội, đang làm nhiệm vụ ở huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thì chị nhà báo tin con trai ốm nặng. Chị đã đưa con đi khắp các bệnh viện, từ trạm xá quân y của Sư đoàn 316, đến bệnh viện huyện Đoan Hùng, rồi bệnh viện tỉnh Phú Thọ, nhưng bệnh tình của con vẫn không hề thuyên giảm. Từ một chàng thanh niên khỏe mạnh, bỗng chốc Thái sụt hơn 10 kg, cơ thể gầy rộc, khắp người đau nhức, sốt li bì.
Xin phép đơn vị, anh Thuận tức tốc đến ngay bệnh viện tỉnh Phú Thọ, nơi Thái mới được chuyển từ tuyến dưới lên, nhìn tình trạng của con, là người đã có nhiều năm phục vụ trong ngành y, anh vội vàng đưa con xuống bệnh viện Bạch Mai. Lúc này 2 chân của Thái đã bị liệt và mê man bất tỉnh, ở khoa Cấp cứu bệnh viện Bạch Mai 2 ngày, các bác sĩ chuyển Thái sang bệnh viện Phổi trung ương. Bác sĩ Đào Việt Đức, khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Bệnh nhân Thái mắc lao phổi AFB dương tính, lao màng não trong tình trạng rất nặng. Hiện tại bệnh nhân bị liệt 2 chi dưới, suy kiệt cơ thể, tổn thương thùy não do lao. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản 3 ngày, tiên lượng phải điều trị các bệnh phối hợp, theo phác đồ rất dài ngày, có thể hàng năm”.
Đang làm nhiệm vụ ở biên giới phía bắc, người cha y sĩ quân đội tức tốc trở về, ngày đêm túc trực bên con trai Do Thái không có bảo hiểm y tế, nên chỉ sau hơn 1 tuần đi khắp các bệnh viện, chi phí đã lên đến gần trăm triệu đồng. Trong khi cả nhà chỉ trông chờ vào tiền lương y sĩ của anh Thuận, giờ đây con trai mắc bệnh hiểm nghèo phải điều trị lâu dài, tốn kém, anh Thuận chưa biết phải xoay sở ra sao?
Ông Nguyễn Tiến Đạt, chủ tịch UBND xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết: “Cháu Thái không may mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị lâu dài và tốn kém. Gia đình gặp rất nhiều khó khăn do bố cháu là bộ đội phải đi làm nhiệm vụ ở biên giới, mẹ thì không có việc làm, cả nhà chỉ trông chờ vào khoản lương của bố. Cháu nó bị như thế, hàng xóm phải xúm vào mỗi nhà cho vay một ít, mới có tiền đi viện.  Qua đây, tôi cũng mong mỏi cháu Thái sẽ được các nhà hảo tâm giúp đỡ, cho cháu có cơ hội được chữa trị.”
Thái vẫn nằm mê man trên giường bệnh, người cha y sĩ quân đội thì không rời con nửa bước, ánh mắt anh lộ rõ sự lo lắng. Là người trong nghề y, anh hiểu sự nguy hiểm của căn bệnh mà con anh đã mắc phải. Thằng bé còn trẻ quá, nghĩ đến chặng đường dài, gian nan của con phía trước, người cha tội nghiệp chỉ còn biết cúi mặt, đôi vai gầy rung lên từng chặp theo những tiếng nấc nghẹn!...

Xem thêm >> Hai học sinh lớp 9 đi xe máy bị ô tô tông nguy kịch
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 3404: Em Vũ Đức Thái, thôn Phượng Hùng 1, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
ĐT: 0968134518 (sđt anh Thuận là bố em Thái)
Hiện em Thái đang điều trị tại khoa Cấp Cứu, bệnh viện Phổi TW. ĐT 02432115063 (số phòng CTXH bệnh viện Phổi TW)