Saturday, June 13, 2015 - 09:26

Hôm 12/6, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Chương trình ”Giới thiệu vải thiều Thanh Hà – Hải Dương tại Hà Nội” nhằm quảng bá, phân phối và tiêu thụ vải thiều Thanh Hà.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Tiến Vượng, Phó Tổng giám đốc Hapro ch biết, đây là lần đầu tiên Hapro tham gia tiêu thụ vải thiều, một sản phẩm nông sản khó bảo quản, tuy nhiên, Tổng công ty coi chương trình này như một bước đi ban đầu để xây dựng chiến lược bài bản có tính dài hơi trong việc tiêu thụ nhiều loại nông sản Việt khác sau này. 
Hapro đã xây dựng kế hoạch cụ thể từ khâu thu mua trực tiếp sản phẩm tại huyện Thanh Hà tại các vườn cây, in ấn bao bì, đến vận chuyển, bảo quản và phân phối… với mục tiêu tạo ra kênh tiêu thụ vải thiều đến tay người tiêu dùng với giá hợp lý nhưng tạo được sự khác biệt trên thị trường về chất lượng và thương hiệu. 

Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được Hapro bán với giá 19.000 đồng/kg.

"Với mục tiêu đưa sản phẩm vải thiều Thanh Hà đến tận tay người tiêu dùng với giá hợp lý tạo sự khác biệt về chất lượng và thương hiệu, Hapro đã xây dựng kế hoạch cụ thể từ khâu thu mua trực tiếp sản phẩm tại các vườn cây ở huyện Thanh Hà, Hải Dương đến in ấn bao bì, vận chuyển, bảo quản sản phẩm…Đặc biệt, sản phẩm Vải Thiều Thanh Hà do Hapro phân phối được đăng ký và dán tem xác thực điện tử “V true” có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt các tiêu chuẩn quy định và chất lượng sản phẩm", ông Vượng chia sẻ.
Hapro coi chương trình phân phối và tiêu thụ Vải thiều Thanh Hà là một bước đi quan trọng ban đầu để xây dựng chiến lược bài bản có tính dài hơi trong việc tiêu thụ nhiều nông sản, đặc sản vùng miền  Việt Nam khác trong thời gian tới.
Tổng công ty sẽ triển khai gần 100 điểm bán buôn, bán lẻ vải thiều trên hệ thống thương mại nội địa của Hapro tập trung tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác, huy động tối đa cán bộ nhân viên trong Tổng công ty tham gia vào việc bán vải thiều. 
Tại các điểm bán hàng của Hapro, vải thiều Thanh Hà sẽ được trưng bày tại các vị trí bắt mắt, tiện lợi cho việc mua sắm của khách hàng. Bên cạnh đó, Hapro sẽ triển khai thêm một số hình thức và kênh phân phối khác như: tiêu thụ hàng hóa qua các mối quan hệ đối ngoại và chính CBCNV của TCT, giao lực lượng Đoàn thanh niên và Công đoàn cùng tham gia vào công tác tiêu thụ hàng hóa, bán hàng trực tuyến, tiêu thụ hàng hóa qua hệ thống cửa hàng, nhà hàng, đại lý, khách sạn tập trung tạiHà Nội. 
Ông Nguyễn Kim Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà (Hải Dương) chia sẻ: Từ năm 2011, vải thiều Thanh Hà được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đây là bước tiến quan trọng tạo điều kiện cho người nông dân áp dụng quy trình sản xuất tốt, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất tạo ra sản phẩm  có năng suất, chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Kim Hoàn – Tỉnh ủy viên Tỉnh Hải Dương – Bí thư Huyện ủy Huyện Thanh Hà – Tỉnh Hải Dương trực tiếp giới thiệu về sản phẩm Vải thiều Thanh Hà tại sự kiện.

Đến nay trên địa bàn huyện có hơn 1.000 ha vải được nhân dân áp dụng uy trình vào sản xuất theo hướng VietGAP. Góp phần tạo ra sản lượng vải có chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm . Cũng trong năm 2015, trên địa bàn huyện còn có 10 ha được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ và 1 ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobGAP để xuất khẩu vào thị trường Anh.
Sản phẩm vải Thanh Hà trong những năm vừa qua được đưa ra thị trường tiêu thụ tươi là chính, chiếm 80% sản lượng, chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Khoảng 20% lượng vải tươi còn lại  được xuất khẩu theo đường chính ngạch vào thị trường Hàn Quốc, Nhật, Úc, Anh và chế biến đóng hộp. 
Trong quá trình sản xuất, các hộ dân trồng vải đã liên kết, hỗ trợ nhau và thành lập Hiệp hội sản xuất - tiêu thụ vải thiều Thanh Hà. Hội viên của Hiệp hội là những nông dân đi đầu, tích cực áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất, đem lại năng suất, chất lượng quả vải cao. 

HÒA HẬU