Wednesday, January 6, 2016 - 08:05

Trong mùa đông giá lạnh thì trà gừng có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, làm ấm áp và tỉnh táo. Tuy nhiên, có một số người lại không nên sử dụng trà gừng.

Người bệnh về máu
Gừng kích thích lưu thông máu. Vì thế đối với người bị rối loạn máu, việc tăng cường lưu thông máu có thể khiến cho tình trạng của họ tệ hơn. Thậm chí, trà gừng còn có thể làm cho các thuốc chữa bệnh về máu trở nên không có tác dụng.

Người cao huyết áp

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

Gừng có tính ấm nên có nhiều tác dụng chữa các chứng bệnh do hàn. Không nên uống nước gừng khi có các biểu hiện cao huyết áp. Khi dùng gừng hay bất kỳ vị thuốc nào cũng cần lưu ý nguyên tắc “Hàn ngộ hàn tắc tử, nhiệt ngộ nhiệt tắc cuồng”, tức hàn gặp hàn tất sẽ dẫn đến tử vong, nhiệt gặp nhiệt tất sẽ dẫn đến phát cuồng điên.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú
Phụ nữ trong giai đoạn này không nên uống trà gừng vì nó được coi là không tốt cho nội tiết tố giới tính của thai nhi và thậm chí có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai hoặc sinh sớm. Nếu bạn dùng trà gừng trong những thời gian này thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên sản phụ khoa.

Những người trước khi phẫu thuật phải gây mê

Hình minh họa. (Nguồn Internet)

 Những người trước khi vào cuộc phẫu thuật, phải gây mê thì càng phải tránh dùng trà gừng vì trà gừng có thể gây phản ứng với các loại thuốc gây mê và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Người bị bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột
Uống trà gừng sẽ làm tăng nồng độ axit trong cơ thể, từ đó dẫn tới những triệu chứng bất lợi ở hệ tiêu hóa, phổ biến nhất là chứng ợ nóng. Đây là lý do tại sao những người bị các bệnh ở đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, bệnh viêm ruột... không nên tiêu thụ trà gừng vì nó có thể làm cho tình hình trầm trọng thêm.

Người đang điều trị bằng thuốc
Khi đang sử dụng thuốc trị bệnh nếu muốn sử dụng trà gừng, cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Vì một số loại thuốc nếu sử dụng kết hợp với trà gừng thì gừng sẽ tác động đến phản ứng của thuốc lên cơ thể, đặc biệt với thuốc chống đông máu, thuốc chẹn beta và các loại thuốc tiểu đường.