Monday, October 19, 2015 - 16:49


Singapore: Thu nhập người nước ngoài: 158.705 USD Tiền nhiều hơn,ít liên lụy: Khoảng 60% nói họ dành dụm được nhiều tiền hơn, nhưng chỉ 54% thích hòa nhập vào văn hoá địa phương

Có thể Singapore bị cho là “thành phố đắt đỏ nhất thế giới,” nhưng nó vẫn lànơi được ưa thích nhất để sống và làm việc đối với người nước ngoài theo công bố khảo sát hàng năm của ngân hàng HSBC.

Người nước ngoài ca ngợi đảo quốc này vì đồng lương hấp dẫn, cơ hội phát triển nghề nghiệp và chất lượng cuộc sống. Và mặc dù chi phí cuộc sống hàng ngày ở Singapore rất đắt đỏ (chi phí đi lại đắt gấp 3 lần New York), hơn 3/4 người nước ngoài trả lời cho khảo sát Expat Explorer 2015 nói rằng họ kiếm được hơn 200.000 USD một năm (chỉ 13% người nước ngoài trên thế giới được như vậy).

New Zealand. Thu nhập người nước ngoài: 87.238 USD Trong khi 85% nói chất lượng cuộc sống của con cái họ có khá lên thì 60% có thu nhập ít hơn trước khi đến đây

Đồng lương tăng hoặc cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp là động lực lớn để ra nước ngoài làm việc, nhưng số người nước ngoài gia tăng chuyển tới các nước mới là vì lý do cá nhân hơn là lý do tài chính, khảo sát HSBC cho biết. Ba phần năm số người được hỏi nói họ đã không có được ngay thu nhập cao, nhưng hơn một nửa (53%) nói chất lượng cuộc sống đã tốt hơn khi đến nơi mới.

Những nơi người nước ngoài thích chuyển đến để cải thiện cuộc sống là New Zealand, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, trong khi Thụy Điển là nơi hấp dẫn nhất với người có gia đình do có nhiều lựa chọn chăm sóc và học hành cho con cái họ.

Thụy Điển. Thu nhập người nước ngoài: 81.989 USD. Chỉ 59% nói họ hòa nhập tốt với nơi đây, nhưng 79% nói sự chăm sóc con cái là tốt hơn ở nước họ.

Có tổng số 21.950 người của 39 nước trả lời việc khảo sát ý kiến của HSBC 2015. Ngân hàng này đã hỏi họ quan điểm về mọi thứ, từ nghề nghiệp, thu nhập đến chất lượng cuộc sống. New Zealand, Thụy Điển, Bahrain and Đức là 4 nước xếp hạng đầu tiếp theo, trong khi Ai Cập, Ý và Brazil xếp cuối cùng.

Đức. Thu nhập người nước ngoài: 90.400$ Khoảng 82% cảm thấy an tâm với kinh tế địa phương, nhưng chỉ 54% nói họ giành dụm được nhiều tiền hơn.

Khảo sát này không tính đến các vấn đề như nhân quyền mà theo Human Rights Watch còn “rất rắc rối” ở Bahrain (xếp thứ 4) và là “một vấn đề nghiêm trọng” ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (xếp thứ 9).

Thù lao cả gói tốt nhất vẫn là vùng Trung Đông. Khoảng 80% người nước ngoài được khảo sát ở Oman có tiền trợ cấp vé máy bay để bay về nước mình, và ở Qatar 75% có tiền trợ cấp nhà. Con số trung bình trên thế giới của 2 khoản này là 33%.

Chế độ đãi ngộ theo hợp đồng ngoài vùng Trung Đông thường không có. Chỉ hơn một nửa người nước ngoài trên thế giới (52%) là có tiền trợ cấp y tế và thuốc men và hơn một phần năm (21%) là có tiền trợ cấp di chuyển địa điểm.

Bahrain. Thu nhập người nước ngoài: 130.387 USD. Chỉ 51% cảm thấy an tâm với kinh tế địa phương, nhưng 68% nói có được nhiều thu nhập nhiều hơn

Kết quả khảo sát của HSBC khác rất nhiều với nghiên cứu của InterNations công bố tháng 8/2015. InterNations là mạng lưới toàn cầu 1.8 triệu thành viên sống và làm việc ở nước ngoài. Họ nêu Ecuador là nước hàng đầu vì chi phí sống thấp, y tế giá cả phải chăng có và sự hài lòng cá nhân cao. Mexico và Malta cũng xếp hạng cao hơn Singapore (xếp hạng 4).

Thụy Sĩ. Thu nhập người nước ngoài: 189.931 USD. Khoảng 63% người nước ngoài nói họ hoàn thành công việc nhiều hơn so với ở nước họ nhưng chỉ 43% nói họ hòa nhập tốt với nơi đây.

“Tình hình thu nhập và chất lượng cuộc sống ở một nước như Singapore thường là rất tốt nhưng cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến cuộc sống người nước ngoài,” Malte Zeeck giải thích (người thành lập InterNations). “Một điều chúng tôi đánh giá rất cao là mức độ thân thiện của dân địa phương với người nước ngoài và mức dễ dàng thích nghi với nơi mới đến. Điều này rất khác ở nước như Ecuador hoặc Mexico so với Thụy Sĩ, Đức và Singapore.

Thực vậy, trong một vài trường hợp ở 10 nước hàng đầu của nghiên cứu của HSBC, người nước ngoài không cảm thấy dễ hòa nhập với văn hoá và người bản xứ. Ở Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Thụy Sĩ (xếp hạng 9 và 10 theo HSBC) chỉ 42% và 43% tương ứng là thấy dễ hòa nhập. Và mặc dù xếp thứ nhất, chỉ có 51% người nước ngoài ở Singapore nói rằng họ thích hòa nhập vào văn hoá địa phương.