Tuesday, September 15, 2015 - 15:23

Từng 'đánh bại' hàng trăm người đẹp, diễn viên

Ngoại hình thuần Việt là một trong những yếu tố góp phần làm nên nét đặc biệt trong phong cách diễn xuất của Ngọc Hiệp, dấu ấn trong diễn xuất của Ngọc Hiệp là sự đào sâu thế giới nội tâm nhân vật, đi theo sự diễn tả chừng mực và dung dị nhưng lại hết sức tinh tế.

Chính sự giản dị, mộc mạc ấy đã tạo nên sự thuyết phục trong mỗi vai diễn của chị. Có thể nói, chưa một vai diễn nào của Ngọc Hiệp bị giới chuyên môn đánh giá là hời hợt hoặc làm khán giả phải thất vọng, nên hơn 20 năm theo nghề Ngọc Hiệp cũng chỉ có vỏn vẹn hơn 20 vai diễn.

Ngọc Hiệp tên thật là Nguyễn Ngọc Hiệp, sinh năm 1964, chị cùng gia đình rời Cà Mau lên Sài Gòn sinh sống khi lúc mới 5 tuổi.

Thuở mới lớn, khi đang học lớp thanh nhạc tại trường Văn hóa Nghệ thuật, nghe tin trường Điện ảnh Thành phố mở khóa diễn viên đầu tiên, chị định thi vào học cho vui nhưng không được học một lúc 2 trường. Ngọc Hiệp  bỏ thanh nhạc sang học diễn viên. Học được vài buổi, thấy đây là một bộ môn mới mẻ, hay hay, vậy là yêu thích.

Ngọc Hiệp học khóa diễn viên điện ảnh đầu tiên ở TP HCM (1987 - 1991) cùng lớp với Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Thiệu Ánh Dương, Võ Thế Vỹ…

Vào thời điểm ấy, Ngọc Hiệp không nổi bật bằng những bạn diễn cùng lớp vì chị không phải là sinh viên xuất sắc và ngoại hình cũng không hấp dẫn. Trong thời kỳ phim thị trường, chị cũng chưa từng được xếp vào hàng ngôi sao ăn khách.

Năm 1988 - 1989 trở đi, phim thị trường ở phía Nam bắt đầu phát triển và rầm rộ ở các rạp chiếu, Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh… nhanh chóng nổi tiếng, được khán giả ở khắp mọi nơi yêu mến.

Trong khi đó, Ngọc Hiệp tham gia vào dòng phim này bằng những vai diễn rất nhỏ như tì nữ Kim Liên trong 'Lục Vân Tiên - Kiều Nguyệt Nga' (Lý Hùng, Diễm Hương đóng), tì nữ trong 'Kỳ tích Bà Đen' (Lê Tuấn Anh đóng)...

Tuy nhiên, đến năm 1991, khi đoàn làm phim Nhật Bản sang Việt Nam tuyển chọn diễn viên cho bộ phim 'Đi tìm vùng trời mơ ước', Ngọc Hiệp đã vượt qua hàng trăm người đẹp, hoa hậu, diễn viên ngôi sao đang ăn khách để lọt vào mắt xanh của đạo diễn Kenki Saegusa.

Phía sau cảnh nude hoàn toàn của Ngọc Hiệp

Có lẽ do ngoại hình của Ngọc Hiệp không dễ hóa thân vào những công chúa đời xưa hay tiểu thư thời nay nên chị không tạo được dấu ấn nổi bật cho mình và vươn lên thành sao như các bạn đồng môn nhưng rồi may mắn cũng mỉm cười.

Năm 1993, chị nhận lời mời của đạo diễn Việt Linh đóng vai cô gái quỷ trong phim 'Dấu ấn của quỷ'.

Ngọc Hiệp vào vai một cô gái bị người làng cho là con của quỷ, bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng vì có cái bớt xấu xí. Lớn lên giữa chốn hoang dã với những tiếng hú cô đơn và vô vọng, cho đến một ngày cô gái tìm được sự chia sẻ của 2 con người bất hạnh khác cũng bị xua đuổi...

Ngọc Hiệp gật đầu chấp nhận hết những điều kiện khắt khe mà kịch bản quy định cho vai diễn: mặt mày xấu xí, đầu tóc bù xù, đi chân đất suốt phim và nhất là có đoạn không... quần áo.

Tất cả những 'trường đoạn' cực khổ đều qua trót lọt, duy nhất đến cảnh cô gái quỷ cùng anh người yêu trần như nhộng ôm nhau lăn xuống từ trên đồi cát là chị ngập ngừng.

Lần đầu tiên được đóng vai chính trong một bộ phim truyện nhựa nghệ thuật giữa muôn trùng bạn bè chỉ có mặt ở phim video thương mại, Ngọc Hiệp hiểu rất rõ cái giá của lời hứa với đạo diễn, song đây cũng là lần đầu tiên chị xuất hiện trong chiếc áo mỏng trước ống kính nên việc nude hoàn toàn là điều hết sức hãi hùng.

Trước ánh mắt nửa như quở trách, nửa như cảm thông của đạo diễn Việt Linh, Ngọc Hiệp bèn chạy đôn chạy đáo tìm cho được 'hình nhân thế mạng' và may thay có một cô gái yêu điện ảnh, xem đó là chuyện nhỏ nên sẵn sàng đóng thế.

Đối với một sinh viên mới ra trường, đây là cuộc thử sức đầu tiên của Ngọc Hiệp trong một nhân vật phức tạp như vậy.

Vai diễn gây tiếng vang và góp phần đưa tên Ngọc Hiệp vào một vị trí đáng trân trọng trong làng diễn viên trẻ lúc bấy giờ, đem lại cho chị giải Nữ diễn viên chính xuất sắc Liên hoan phim Việt nam 1993, giải B Hội Ðiện ảnh Việt Nam (1993), giải đặc biệt LHP môi trường châu Á - Thái Bình Dương Fukuoka (Nhật Bản, 1993) và nhiều giải thưởng tại LHP Việt Nam năm 1993.

Từ đó, Ngọc Hiệp cần mẫn làm việc và tạo được dấu ấn qua hàng loạt bộ phim đậm chất nghệ thuật như: Tây Sơn hiệp khách, Chuyện tình của biển, Lạc cầm, Tiếng đờn kìm (Chuyện ngã bảy), Những nẻo đường phù sa…

Nhưng bộ phim gây ấn tượng mạnh với khán giả là bộ phim 'Giữa dòng' của nhà văn Nguyễn Quang Sáng (đạo diễn Trần Mỹ Hà.)

Một phụ nữ nông thôn miền Nam có nét đẹp vừa dung dị vừa sắc sảo, sống và hoạt động Cách mạng bí mật trên chiếc bè cá, chống chọi với nguy hiểm đến từ nhiều phía để bảo toàn sự thủy chung... thì khó ai có thể phù hợp hơn Ngọc Hiệp.

'Chị Quyên' đã đem lại cho Ngọc Hiệp giải Diễn viên nữ xuất sắc nhất tại LHP Việt Nam lần thứ 11 tại Hà Nội năm 1996.

Sau khi gây ấn tượng qua hàng loạt bộ phim, Ngọc Hiệp vắng bóng trên màn ảnh, mãi đến năm 2008 mới trở lại với vai 'cô gái xấu xí' Huyền Diệu trong bộ phim truyền hình nhiều tập cùng tên. Ngọc Hiệp đã chiếm được nhiều cảm tình của người hâm mộ, là một trong những diễn viên gạo cội của điện ảnh nước nhà.

Năm 2014, chị trở lại với vai trò diễn viên trong bộ phim nhựa thể loại kinh dị 'Đoạt hồn'.

Trong số các nữ diễn viên Việt Nam, hiếm có trường hợp nào như Ngọc Hiệp, vào nghề lúc giai đoạn dòng phim 'mì ăn liền' cực thịnh, từng đóng nhiều phim hợp tác với nước ngoài nhưng chị không hề vội vã tận dụng cơ hội để đi tìm danh tiếng mà chọn con đường riêng biệt là dòng phim nghệ thuật kén với số đông khán giả.

Những hóa thân của chị trên màn ảnh đều độc đáo, ấn tượng để mỗi lần có thông tin 'Ngọc Hiệp đóng phim mới' là không ít người yêu điện ảnh lại quan tâm, mong chờ.

nguồn: tinngan