Thursday, October 1, 2015 - 15:58

iPhone thường xuống giá nhanh thời điểm mới về Việt Nam những chưa khi nào mức giảm 'chóng mặt' đến vậy, theo nhiều đơn vị kinh doanh tại Việt Nam.

iPhone 6S giảm giá từng giờ

Anh Hoàng Đức - chủ một đơn vị kinh doanh iPhone tại Hà Nội khẳng định, chưa khi nào giá iPhone giảm chóng mặt như năm nay. 'Giá bán giảm theo giờ. Chỉ 3 ngày, iPhone 6S vàng hồng hạ 10 triệu đồng', anh này cho hay.

Hôm 25/9, iPhone 6S bản 16GB vàng hồng được chào bán giá khoảng 33 triệu đồng. Tính đến cuối 27/9, giá bán của máy chỉ ở mức 21 - 22 triệu. Sáng 28/9, nhiều nơi rao bán máy giá xấp xỉ 20 triệu đồng.

Thị trường iPhone Việt Nam có những dấu hiệu khó lường trước. Ảnh: Thành Duy.

So với iPhone 6S, giá iPhone 6S Plus giảm ít hơn đôi chút  - khoảng 7 - 8 triệu cho bản 16GB màu rose gold. Hiện iPhone 6S Plus 16GB rose gold có giá khoảng 26 - 27 triệu đồng. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện một số đơn vị kinh doanh cho hay, họ lường trước được giá bán sẽ giảm nhưng không nghĩ máy hạ nhanh đến vậy. 

Với iPhone 6 năm ngoái, phải mất khoảng 1 tháng để giá máy giảm về mức dưới 20 triệu trong khi iPhone 6S chỉ cần 3 ngày. Hiện tại, iPhone 6S 16GB màu xám hoặc bạc có giá 18,5 triệu đồng.

Trăm người bán, không có người mua

Cung nhiều trong khi lượng cầu thấp là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá bán của máy giảm nhanh. Theo anh H. - đại diện một hệ thống kinh doanh lớn, 2015 là năm 'người người bán iPhone' trong khi sức mua của thị trường giảm mạnh.

'Bên cạnh các hệ thống lớn, quá nhiều cửa hàng nhỏ cũng giảm trong những ngày đầu tiên. Do đó mới có chuyện tại một số trung tâm mua sắm Singapore, lượng người Việt Nam xếp hàng đợi iPhone 6S đông hơn cả người bản địa', anh này chia sẻ.

Anh Hà Tuấn - đại diện một hệ thống di động tại Phố Huế (Hà Nội) nhận định, người mua iPhone đợt đầu không nhiều, chủ yếu dùng làm quà biếu. Phần lớn tín đồ iPhone không có nhu cầu mua máy sớm. Họ chờ đợi cho đến khi giá máy về mức ổn định.

Việc hàng loạt thương gia nhảy vào tranh giành miếng bánh iPhone khiến thị trường có phần 'loạn'.

'Một vài cửa hàng nhỏ lẻ sẵn sàng chào bán giá thấp để phá thị trường, mặc dù họ không có máy trong tay nếu khách hỏi. Khi đó, các đơn vị khác buộc phải giảm giá theo, nếu không muốn người dùng quay lưng', một dân buôn cho hay.

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá bán iPhone giảm nhanh và giảm sâu trong ít ngày qua.

Mùa iPhone đắng

Những đơn vị 'ôm' iPhone với số lượng lớn trong vài ngày qua đang 'khóc dở mếu dở' vì giá máy sụt từng ngày.

'Với mức hiện tại, chúng tôi đang chịu lỗ khoảng 2 triệu đồng cho mỗi máy bán ra. Chỉ cần 'ôm' khoảng 50 chiếc, mức lỗ đã lên đến cả trăm triệu', đại diện 1 đơn vị kinh doanh cho hay.

Anh này cho biết, giá nhập iPhone 6S bản dung lượng thấp nhất cách đây ít ngày là 21 - 22 triệu đồng.

Ảnh vui các chủ hàng 'đốt vía' mong sớm xả hàng iPhone. Ảnh: facebook.

Một số đơn vị kinh doanh khác tỏ ra rón rén hơn: Chỉ bán một số ít máy trong ngày đầu, sau đó án binh bất động chờ khi thị trường ổn định. 

Đợt mở bán iPhone đầu tiên - theo lý thuyết - là cơ hội làm ăn tốt cho nhiều người, lại có những diến biến nhiều bất ngờ, khiến dân buôn trở tay không kịp.

Theo giới kinh doanh, giá iPhone hiện tại đã ở mức kịch sàn (trong giai đoạn đầu), nếu có cũng chỉ giảm nhẹ trong những ngày tới. Khi thị trường ổn định hơn, sức bán của dòng sản phẩm này dự kiến sẽ tốt lên.

Theo một số nguồn tin gần đây, iPhone 6S và 6S Plus chính hãng có thể sẽ về nước vào tuần thứ 3 tháng 10, sớm hơn khoảng 3 tuần so với iPhone 6 năm ngoái.

nguồn: tinngan.vn