Friday, July 20, 2018 - 09:09
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO.
phat_ngon_vien_bo_ngoai_giao_phat_bieu_truoc_chien_tranh_thuong_mai_my_trung
 Thông tin trên được Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 19/7. Với cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và đẩy cao thâm hụt thương mại một cách không công bằng, hồi đầu tháng 7 Mỹ đã châm ngòi nổ cho cuộc “chiến tranh” thương mại với Trung Quốc bằng việc áp thuế nhập khẩu 25% lên số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc. Thuế của Mỹ đánh vào hàng xuất khẩu Trung Quốc thuộc các lĩnh vực động cơ, motor, xây dựng, máy nông nghiệp, thiết bị điện, viễn thông và giao thông.
Ngay sau đó, phía Trung Quốc tuyên bố họ buộc phải trả đũa. Điều này có nghĩa 34 tỷ USD hàng Mỹ vào Trung Quốc, từ ô tô đến nông phẩm, cũng sẽ phải chịu mức thuế tương tự là 25%.
Vừa tuần trước, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tiếp tục công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể chịu thuế nhập khẩu 10% khi vào Mỹ. Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục trả đũa và sẽ báo cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 130 tỷ USD hàng Mỹ. Trong khi đó, Mỹ nhập tới 506 tỷ USD từ Trung Quốc. Theo giới phân tích, do có độ mở thương mại cao và tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng nên hàng loạt nền kinh tế là Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan và Singapore sẽ gặp rủi ro cao nhất tại châu Á vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tại cuộc họp báo chiều nay, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu về quan điểm của Việt Nam về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.
“Chúng tôi cho rằng các vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa các nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở các thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của các bên liên quan và đóng góp cho hợp tác, phát triển, thịnh vượng khu vực và trên thế giới.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay. Về vấn đề này, WTO cũng đã bày tỏ lo ngại chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ trên diện rộng sẽ tác động nghiêm trọng lên nền kinh tế toàn cầu. WTO dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm tốc rất nhanh. Đặc biệt, các nền kinh tế dựa trên xuất khẩu của châu Á đối mặt với nguy cơ mắc kẹt ở giữa nếu cuộc chiến thương mại leo thang.