Friday, May 29, 2015 - 21:09

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5 đến 2/6.

Ngày 28/5, Bộ Quốc phòng cho biết, nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5 đến 2/6.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và ông Ashton Carter sẽ thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước và trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế hai bên cùng quan tâm.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: AP

Hôm qua, ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã hối thúc Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động cải tạo các bãi đá và chấm dứt hành vi quân sự hóa tại những khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Ông Carter cho rằng Trung Quốc đã đi ngược lại những tiêu chuẩn quốc tế nhấn mạnh vào kiến trúc an ninh của châu Á – Thái Bình Dương cũng như đồng thuận trong khu vực ủng hộ phương pháp tiếp cận không cưỡng ép đối với vấn đề này và những tranh chấp lâu dài khác.

Ông Carter cũng khẳng định Mỹ sẽ giữ vai trò chính bảo vệ an ninh khu vực trong những thập kỷ tới. Tàu chiến và máy bay quân sự của Washington sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép.

Trong sáng 28/5, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã chủ trì lễ đón chính thức đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc do Bộ trưởng Han Min-koo làm trưởng đoàn. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng có cuộc hội đàm, thống nhất một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29/5, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và thăm một số đơn vị của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo Vnexpress