Wednesday, June 24, 2015 - 09:50

Quá 4 năm so với quy định, Công ty CPXD công trình Giao thông 1 mới tổ chức được Đại hội cổ đông lần 2 để bầu ra Hội đồng quản trị sau khi tòa án các cấp ra phán quyết hủy bỏ Nghị quyết ngày 27/6/2012, buộc ban lãnh đạo cũ bàn giao Công ty và con dấu.

Trong năm 2014, báo Dân trí đã phản ánh việc các các cổ đông và người lao động Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Giao thông 1 (CPXDCT Giao thông I), trụ sở số 3 Hòa Mã, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, nguyên Chủ tịch HĐQT - kiêm Giám đốc Công ty tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) trái pháp luật, xâm hại quyền lợi hợp pháp của người lao động, có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định gây thiệt hại nhiều tỷ đồng. Tại bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 10/2/2014, của Tòa án Tối cao tại Hà Nội, HĐXX tuyên hủy Nghị quyết ĐHCĐ ngày 27/6/2012 của Công ty, do ĐHCĐ tổ chức trái pháp luật. Nhưng đến hết năm 2014, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh chưa tổ chức lại ĐHCĐ, có dấu hiệu chiếm giữ con dấu, dù đã bị 4/5 thành viên HĐQT miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT - kiêm Giám đốc Công ty từ ngày 16/2/2012.


Nghị quyết ngày 27/6/2012 ban hành trái pháp luật của Công ty CPXDCT Giao thông I
 

Trước đó, các thành viên HĐQT đã phát hiện việc ông Nguyễn Mạnh Quỳnh, nguyên Chủ tịch HĐQT - kiêm Giám đốc Công ty CPXDCT Giao thông I có dấu hiệu lập hồ sơ giả bán gần 30 lô đất nhà vườn Khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, thuộc sở hữu của Công ty với giá thấp hơn nhiều lần so với thực tế. Cụ thể, ngày 24/10/2011, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc đã bán lô đất số C1-8 rộng 498,89m2 (nằm trong 39 lô đất nhà vườn), với giá 40 triệu đồng/m2, thu về tổng giá trị 19,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên hợp đồng chuyển nhượng và hóa đơn chỉ ghi giá 9,3 triệu/m2, với tổng giá trị 4,5 tỷ đồng. Như vậy, số tiền chênh lệch giá ghi trên hợp đồng với giấy biên nhận tiền chuyển nhượng lô đất số C1-8 là gần 16 tỷ đồng. Tại cuộc họp diễn ra ngày 16/2/2012, có 4/5 thành viên HĐQT bỏ phiếu miễn nhiệm ông Quỳnh khỏi chức danh Chủ tịch HĐQT - kiêm Giám đốc Công ty. Nhưng sau đó ông Quỳnh không bàn giao con dấu, cùng những tài liệu liên quan cho thành viên HĐQT.

Cho rằng việc tổ chức ĐHCĐ thường niên và Nghị quyết ĐHCĐ ngày 27/6/2012, của Công ty CPXDCT Giao thông I diễn ra trái pháp luật, đe dọa nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của người lao động. 4/5 thành viên HĐQT hợp pháp của Công ty gồm các ông/bà: Tạ Việt Hồng, Trần Trí Dũng, Vũ Thị Đông, Phạm Thị Ý Nhi đã làm đơn khởi kiện Công ty CPXDCT Giao thông I, do ông Nguyễn Mạnh Quỳnh làm đại diện trước pháp luật.


Hợp đồng và Giấy biên nhận việc mua bán lô đất số C1-8 khu đô thị Việt Hưng chênh lệch 16 tỷ đồng
.
Sau hai phiên xử tại Tòa án TP. Hà Nội và Tòa án Tối cao, tại bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 10/2/2014, Hội đồng xét xử - Tòa án nhân dân dân Tối cao tại Hà Nội nhận định: Tại sổ đăng ký cổ đông của Công ty và Điều lệ Công ty đều ghi 4 ông/bà Tạ Việt Hồng, Trần Trí Dũng, Vũ Thị Đông, Phạm Thị Ý Nhi là cổ đông sáng lập, được Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội công nhận là cổ đông sáng lập tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0103008693 ngày 27/7/2005. Do đó, không có căn cứ để cho rằng các ông bà trên không phải là cổ đông sáng, không đủ tư cách là thành viên HĐQT (Quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Quỳnh đưa ra sau khi Tòa án Hà Nội xét xử sơ thẩm).

Mặt khác, khi triệu tập họp HĐQT ngày 16/2/2012, ông Nguyễn Mạnh Quỳnh cũng triệu tập các ông/bà: Vũ Thị Đông, Tạ Việt Hồng, Trần Trí Dũng, Phạm Thị Ý Nhi với tư cách là thành viên HĐQT. Chính điều này cũng đã khẳng định họ là cổ đông sáng lập, và là thành viên HĐQT Công ty CPXDCT Giao thông I. Vì vậy, yêu cầu kháng cáo của Công ty CPXD Giao thông I không được chấp nhận. Dựa trên những lý lẽ nêu trên, HĐXX tuyên “Hủy Nghị quyết ĐHCĐ thường niên năm 2012, ngày 27/6/2012 của Công ty CPXDCT Giao thông I”.


Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội
 

Nghị quyết ĐHCĐ thường niên ngày 27/6/2012 bị Tòa án Tối cao tuyên hủy, đồng nghĩa ĐHCĐ của Công ty CPXDCT Giao thông I đã tổ chức trái pháp luật. Tuy nhiên, nhiều tháng sau phiên xử phúc thẩm, bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 10/2/2014 vẫn chưa được thực thi, mặc dù 4/5 thành viên HĐQT nhiều lần có văn bản yêu cầu ông Nguyễn Mạnh Quỳnh thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, triệu tập ĐHCĐ theo trình tự và quy định của pháp luật.

Sau nhiều lần có văn bản đề nghị nhưng ban lãnh đạo cũ không tổ chức ĐHCĐ, bà Vũ Thị Đông và các thành viên HĐQT tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội. Việc ông Quỳnh không thực hiện các quy định của pháp luật, nghị quyết của HĐQT, chiếm giữ trái phép con dấu… đã làm cho hoạt động của công ty ngưng trệ, địa bàn sản xuất thu hẹp, nở ngân hàng, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, nợ cổ tức kéo dài.

Đại hội cổ đông lần thứ 2 của Công ty CPXDCT Giao thông I đã bầu ra HĐQT mới
 

Trước tình hình trên, một ngân hàng đã có văn bản gửi đến Công ty CPXDCT Giao thông I, yêu cầu Công ty bổ sung Biên bản họp HĐQT mới nhất về việc Bổ nhiệm người đại diện trước pháp luật của Công ty để mở tài khoản thanh toán của Công ty tại ngân hàng.

Cùng lúc, Ban quản lý dự án Duy tu hạ tầng giao thông - Sở GTVT Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu Công ty CPXDCT Giao thông I tổ chức đại hội cổ đông đúng quy định của pháp luật và người đại diện theo pháp luật hợp pháp.

Theo Ban quản lý dự án Duy tu hạ tầng giao thông, Công ty CPXDCT Giao thông I được TP. Hà Nội đặt hàng thực hiện các công trình quản lý, bảo trì hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn quận Long Biên và huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, hiện tại thành viên HĐQT của Công ty CPXDCT Giao thông I đã quá nhiệm 5 năm và chưa tổ chức ĐHCĐ theo đúng quy định của pháp luật. Do đó, Ban quản lý duy tu hạ tầng báo cáo Sở GTVT việc chưa hiện ký kết hợp đồng kinh tế công tác quản lý, bảo trì hệ thống giao thông đường bộ với Công ty CP xây dựng công trình giao thông 1 cho đến khi có Nghị quyết của ĐHCĐ về người đại diện theo pháp luật hợp pháp của công ty và xin ý kiến chỉ đạo của Sở GTVT.

Thực hiện yêu cầu của sở GTVT Hà Nội, ngày 21/6/2015, Công ty CPXDCT Giao thông I đã tổ chức ĐHCĐ lần thứ 2, bầu ra Chủ tịch HĐQT và các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020, thay thế HĐQT được bầu trái pháp luật ngày 27/6/2012 đã bị Tòa án tối cao tuyên hủy tại bản án số 14/2014/KDTM-PT ngày 10/2/2014. Tại Đại hội, bà Vũ Thị Đông được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CPXDCT Giao thông I nhiệm kỳ 2015 - 2020, chấm dứt tình trạng Công ty hoạt động nhiều năm không có HĐQT điều hành hợp pháp. Đại hội đồng cổ đông đã biểu quyết thông qua Điều lệ công ty sửa đổi, thống nhất chọn đơn vị kiểm toán độc lập để thực hiện kiểm toán lại hoạt động của Công ty CPXDCT Giao thông I.

Ngọc Cương