Monday, February 1, 2016 - 10:25

Trong 10 năm qua, TP. Hải Phòng tổ chức thanh tra, kiểm tra trên 2.000 cuộc trong nhiều lĩnh vực đã phát hiện hàng chục vụ sai phạm với số tiền nhà nước thất thoát gần 40 tỉ đồng.

Theo tin tức trên báo Dân trí, theo kết quả công tác thanh tra của TP. Hải Phòng, trong vòng 10 năm qua đơn vị tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 2.000 vụ việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Qua đó, cơ quan thanh tra của thành phố đã phát hiện hàng chục sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, quản lý kinh tế tại các cơ quan, đơn vị.

Để xảy ra những sai phạm này, người đứng đầu không thể thoát được trách nhiệm. TP. Hải Phòng đã xem xét, xử lý trách nhiệm của 28 người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra hành vi tham nhũng.

Cụ thể đoàn công tác thanh tra, tự kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 24 vụ với 142 đối tượng có hành vi tham nhũng. Các cơ quan tố tụng đã thụ lý giải quyết truy tố 43/44 vụ án với 105/106 bị can.

Ủy ban kiểm tra các cấp tiến hành kiểm tra, phát hiện sai phạm đã xử lý kỷ luật đối với 2.325 đảng viên vi phạm, trong đó có 79 đảng viên bị kỷ luật do vi phạm do có liên quan đến tham nhũng. Số tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt là trên 39 tỷ đồng, 26.471m2 đất. Thu hồi được 3 tỷ 48 triệu đồng.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng chủ yếu đối với các bị cáo phạm tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trao đổi trên báo Tuổi trẻ, bà Trần Thị Uyên - Chánh Thanh tra TP.Hải Phòng cho biết từ công tác thanh tra, kiểm tra trong suốt 10 năm qua đã phát hiện nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến lãnh đạo của một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Theo bà Uyên, việc thu hồi số tiền hơn 39 tỉ đồng cùng các tài sản khác của Nhà nước bị thất thoát là do bên thi hành án phụ trách sau khi tòa án đã có kết luận trong các phiên xét xử vụ việc.

"Nhiều cá nhân sai phạm khi thi hành án tù không còn có tiền để trả lại, có không ít vụ việc rơi vào trường hợp cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng thì cuối cùng cũng không thu được của ai cả" - bà Uyên cho biết thêm.