Thursday, October 1, 2015 - 15:43

Ông Dương Đình Thắng - Chủ cơ sở Ngân Bình (xã Thoại Sơn, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã sản xuất mặt hàng từ bong bóng cá mang lại hiệu quả cao. 

Hiện nay, cơ sở của ông mỗi ngày thu mua khoảng 1 tấn phế phẩm bong bóng cá tra và cá ba sa với giá 39.000 đồng/kg từ các doanh nghiệp chế biến thủy sản đông lạnh trong và ngoài tỉnh.

Công đoạn chế biến bong bóng cá

Từ những phụ phẩm không có gì đáng giá nhưng với bàn tay khéo léo, cần cù và tinh thần sáng tạo của người chế biến, ông Thắng đã tạo ra một loại thực phẩm cao cấp có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Lúc đầu, cơ sở này chỉ là cơ sở nhỏ lẻ nhưng nhờ tinh thần năng động, dám nghĩ dám làm, vợ chồng ông đã lần lượt phát triển, mở rộng qui mô sản xuất, đầu tư thêm trang thiết bị và chủ động tìm đối tác ký hợp đồng thu mua phế phẩm và hợp đồng tiêu thụ. 

Nhờ vậy mà mỗi ngày ông sản xuất 100kg sản phẩm sơ chế và mỗi tuần xuất 700kg bong bóng khô với giá từ 200.000 - 280.000 đồng/kg, thu nhập trên 700 triệu đồng/tháng.

Bong bóng cá đang được phơi khô

Ông Thắng cho biết: 'Việc chế biến bong bóng cá tuy đầu tư ít vốn nhưng công việc rất nặng nề, đòi hỏi người làm phải nắm vững kỹ thuật, từ khâu rửa sạch, lộn ngược bong bóng, lấy chỉ máu vả gân cho đến công đoạn ướp muối sao cho thật sạch và trắng trong. 

Công đoạn quan trọng nhất là nong bong bóng cá vào ống cao su và phơi khô. Bình quân 1kg bong bóng tươi cho ra 32 ống bong bóng khô. Nếu gặp những hôm trời mưa phải xử lý bằng lò sấy.

Bình quân cứ 5kg bong bóng cá tươi sẽ cho ra 1 kg bong bóng khô. Sau khi phơi khô, sản phẩm được bảo quản trong một môi trường nhiệt độ thích hợp. Đặc biệt bong bóng cá tra và cá ba sa được chuyển lên TP HCM để xuất qua Thái Lan và Trung Quốc theo đường tiểu ngạch'.

Bong bóng cá thành phẩm

Ngoài lợi nhuận cao, cơ sở chế biên bong bóng cá Ngân Bình còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động tại địa phương. 

Hầu hết người làm công đều được tính thù lao theo sản phầm với giá 6.500 đồng/kg bong bóng tươi. 1 người làm giỏi mỗi ngày có thể cho ra trên 15kg. 

Tuy nhiên, muốn sản xuất được bền vững, các chủ cơ sở còn phải thường xuyên ký hợp đồng với các nhà máy chế biến thủy sản để đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu. 

Ngoài ra, cơ sở còn phải quan tâm đên khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng và sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu.

Bong bóng cá chuẩn bị được chuyển đến TP HCM

nguồn: tinngan.vn