Monday, May 23, 2016 - 08:00

Khoảng 21h30 tối qua 22/5, chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài trong sự chào đón của các quan chức Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng một số quan chức Mỹ đã đến Việt Nam chiều cùng ngày.

Ngay sau khi xuống sân bay, Tổng thống Obama không lưu lại nhà khách VIP mà nhanh chóng lên chiếc Cadillac One trở về khách sạn JW Marriott để nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày thăm chính thức đầu tiên Việt Nam vào hôm nay 23/5.

 

Lịch trình của Tổng thống Obama hôm nay 23/5. 

 

Hôm nay 23/5, sau nghi lễ đón tiếp chính thức, Tổng thống Barack Obama sẽ gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Kết thúc cuộc gặp song phương, hai nhà lãnh đạo sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung, Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về Truyền thông chiến lược nói.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ông sẽ dự tiệc chiêu đãi và hội đàm song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối buổi chiều, theo tin tức trên báo Tri Thức Trực Tuyến.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi theo tháp tùng ông Obama, tuy nhiên, bà Michelle Obama cùng các con gái không đi cùng. Nội dung chính mà Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo Việt Nam sẽ tập trung thảo luận lần này là tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, được xác lập vào năm 2013 khi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Mỹ, theo báo VnExpress. 

Theo Phó cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về Truyền thông chiến lược Ben Rhodes, chuyến thăm lần này được thiết kế dày đặc các sự kiện, xoáy sâu vào hợp tác chiến lược, an ninh, kinh tế, quan hệ nhân dân và sẽ có tác động mạnh mẽ trong lịch sử quan hệ song phương. Phó cố vấn Mỹ chỉ ra rằng một loạt các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo VN cho thấy “bề rộng” trong cam kết của Mỹ đối với Việt Nam.

“Chúng tôi mong đợi một chương trình làm việc hết sức thiết thực, bao gồm nhiều lĩnh vực, từ TPP, nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại đến vấn đề an ninh khu vực, cả song phương lẫn xuyên suốt ASEAN, bao gồm hợp tác trong an ninh hàng hải và phản ứng trước thiên tai cũng như cam kết của chúng tôi về việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp khu vực.