Tuesday, September 29, 2015 - 10:11

Đại hội cổ đông bất thường lần 3 của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank) đã diễn ra hôm qua 2/7. 

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp này, một lãnh đạo cấp cao của NHNN cho biết, đã thông báo đưa GPBank vào diện kiểm soát đặc biệt. Ngoài ra, vị này cho biết, phương án mua lại GPBank với giá 0 đồng đã được đề cập với các cổ đông của ngân hàng.

Hiện ngân hàng này âm vốn chủ sở hữu khá lớn và buộc phải tăng vốn để đảm bảo mức vốn điều lệ theo quy định. 

Tuy nhiên, đề xuất bổ sung thêm vốn của Hội đồng quản trị đã không được các cổ đông thông qua tại Đại hội. Do đó, NHNN đã quyết định sẽ mua lại GPBank với giá 0 đồng nếu đến hạn chót 4/7 không huy động được thêm vốn.

Ảnh minh họa

Trước đó, ở cả 2 lần họp cổ đông thứ nhất và thứ hai, số cổ đông đến tham dự của GPBank đều không đại diện đủ cho số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định. 

Hiện ngân hàng vẫn khuyết vị trí chủ tịch. Bà Trần Thị Lệ Nga, nguyên trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Công Thương (VietinBank) đã được điều động làm đại diện cho GPBank sau khi một loạt lãnh đạo của nhà băng này bị đình chỉ chức vụ.

GPBank là một trong 9 trường hợp ngân hàng yếu kém được xác định trong đợt đầu tiên nhưng sau hơn 3 năm, phương án xử lý GPBank vẫn chưa được chốt. 

Trước đó, một trong những lựa chọn là giao GPBank cho Ngân hàng United Overseas (UOB) của Singapore mua lại và sở hữu 100% vốn đã được tính đến nhưng bất thành.

Nếu không thể bổ sung vốn sau ngày mai, GPBank sẽ là trường hợp thứ 3 được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và trở thành nhà băng 100% vốn do Nhà nước sở hữu như Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

nguồn: tinngan.vn