Thursday, October 8, 2015 - 08:57

Đây là kết quả do PGS TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, công bố theo nghiên cứu thử nghiệm vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết (SXH) giai đoạn 3 ở châu Á và châu Mỹ La tinh.

Theo ông Lân, nghiên cứu này đối với nhóm trẻ dưới 9 tuổi, hiệu quả thấp hơn, đạt 44%, ngừa được 56% ca SXH nhập viện và 67% ca SXH nặng.

Tuy nhiên, kết quả này của nhóm còn cần phải theo dõi hết thời gian nghiên cứu - 5 năm sau khi tiêm vắc-xin, đảm bảo đánh giá được 1 vắc-xin thực sự hiệu quả và an toàn cao.

Các phản ứng sau tiêm chủng của loại vắc-xin này cũng được đánh giá là tương đương hoặc thấp hơn các vắc-xin đang lưu hành.

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy vắc-xin này không gây bất kỳ biến cố nghiêm trọng nào.

Đây là dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vắc-xin mới ngừa SXH đã được triển khai tại Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang) do Viện Pasteur TPHCM thực hiện.

Trẻ mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại BV Nhi đồng 1

Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong 5 quốc gia tại châu Á tham gia trong giai đoạn 3 của tiến trình thử nghiệm với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết hiện, nhà sản xuất vắc-xin đang đăng ký lưu hành sản phẩm cho người từ 9 tuổi trở lên để ngừa bệnh sốt xuất huyết, ưu tiên tại các quốc gia đã nghiên cứu giai đoạn 3, trong đó có Việt Nam.

'Thành công này được dự đoán sẽ giúp giảm thiểu tối đa những tác hại do dịch bệnh SXH gây ra trên toàn cầu trong thời gian tới', ông Lân cho hay.

Trong vòng hơn 20 năm, vắc-xin SXH đã được triển khai 23 nghiên cứu của cả 3 giai đoạn trên 17 quốc gia khắp thế giới, từ các nước phát triển như Mỹ, Mexico, Úc, Singapore, Malaysia đến những nước đang lưu hành dịch SXH ở châu Á và châu Mỹ La tinh.

Tại Việt Nam, hiện số ca mắc SXH tập trung chủ yếu ở các tỉnh/thành phố có nhiều khu công nghiệp/nhà máy sản xuất; nhiều khu nhà trọ dành cho người lao động nhập cư và có hạ tầng đô thị phát triển như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để phòng tránh dịch sốt xuất huyết nguy hiểm, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, dẹp bụi rậm, đổ nước tù đọng trong các chum vại, lọ nước hoa và những vũng nước quanh nhà, thả cá vào bể nước, vại nước để diệt bọ gậy...

Khi làm việc, đi chơi tại các vùng có nhiều muỗi thì nên mặc quần áo dài, bôi thuốc diệt muỗi, nằm ngủ nên mắc màn.

nguồn: tinngan.vn