Friday, September 18, 2015 - 16:17

Chờ đúng thời điểm Hà Nội đón đợt gió mùa đầu tiên, chị Bùi Thị Linh (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhập tất chân về bán. 

Thay vì bán theo đôi, kiện,... như các năm trước, chị bán theo trọng lượng. 1kg tất chân có giá là 99.000 đồng hoặc 10.000 đồng/lạng (100.000 đồng/kg) nếu khách mua lẻ.

Khi khách không mua theo cân, mức giá sẽ là 5.000 đồng/đôi và 12.000 đồng cho 3 đôi. 

Chủ hàng cho hay, cách làm trên sẽ giúp đơn vị này cạnh tranh với hàng khác. Mỗi kg tất tương đương với 35 - 36 đôi, tính ra khoảng 2.900 đồng/đôi. Hiện tại, cửa hàng chị Linh chỉ có loại ngắn cổ, hết loại dài.

'Tôi lấy được nguồn từ 1 xưởng gia công ở Hải Phòng với số lượng lớn nên giá rẻ như vậy, thấp hơn 1/3 - 1/5 so với bên ngoài thị trường. Tất dùng để đi trong mùa thu đông, không quá mỏng hay dày, phù hợp cho cả nam và nữ', chị Linh cho hay.

Sản phẩm trên có chất liệu cotton, thiết kế theo dáng Hàn Quốc đang thịnh hành. Theo người bán, tất được mua nhiều vì có màu sắc đơn giản, trung tính, hợp với cả nam và nữ.

1kg tất có giá bán 80.000 - 100.000 đồng. Ảnh: B. Linh.

Các mùa trước, chị Linh bán với giá 12.000 đồng 3 đôi. Sau khi nhận thấy không hiệu quả, chị nảy ra ý tưởng bán theo cân. 

'Hình thức này mới lạ nên tiêu thụ rất tốt. Khách mua chủ yếu lấy buôn nhưng cũng không ít người mua lẻ. Thậm chí, có người mua một lúc nửa cân (khoảng 18 đôi) với giá 48.000 đồng cho các thành viên trong gia đình', người bán cho hay.

Chỉ trong 2 ngày chào hàng đầu tiên, chị đã bán được 15kg, tương đương khoảng hơn 500 đôi, con số khó có thể đạt được khi bán theo hình thức thông thường. 

Theo chị Linh, tuy sản phẩm gia công giá bình dân nhưng chất lượng tương đối, nhằm vào phân khúc khách hàng là học sinh, sinh viên và người thu nhập trung bình thấp trở xuống.

Thấy hình thức mua bán lạ, giá hợp lý nên chị Phương Thanh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa đặt mua nửa cân tất, tính cả phí vận chuyển là 60.000 đồng.

Khách hàng này cho biết, nửa kg được khoảng 18 đôi, rẻ hơn nhiều so với mua ngoài tiệm khác. Song theo chị Thanh, màu tất còn đơn điệu bởi chỉ có 2 màu đen trắng và hơi mỏng.

Theo anh Thế Vũ, chủ hàng quần áo ở Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), hình thức bán theo cân không mới, từng được một số đơn vị áp dụng trước đây. 

Đặc biệt, tín đồ hàng thùng sẽ không còn xa lạ khi đồ đổ đống bán theo cân giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ phù hợp áp dụng cho những sản phẩm giá trị nhỏ, bán đại trà. 

Ngoài ra, anh Vũ khuyến cáo khách cần cân nhắc bởi có thể trong kiện có nhiều hàng loại. 

Trước đó, 1 nhãn hàng thời trang tại trung tâm thương mại ở TP HCM cũng bán quần áo theo trọng lượng, giá 29.000 đồng 100gr. 

Giá niêm yết trên mác mỗi sản phẩm dao động khoảng vài chục nghìn đồng. Nhờ hình thức bán độc đáo này, gian hàng thu hút được một lượng khách không nhỏ và mang lại doanh thu đáng kể.

nguồn: tinngan.vn