Sunday, September 20, 2015 - 16:26

Phụ huynh mong muốn

Chị Hoàng Oanh có con đang học tiểu học ở một trường của Hà Nội chia sẻ: "Cả chục ngày con cứ hết ăn lại chơi long nhong, rồi xem tivi "vô tội vạ" tôi thấy sốt ruột vô cùng. Do đó, từ mấy năm nay, nếu cô giáo không giao bài tập về nhà thì tôi cũng sẽ giao cho con...".

Một giáo viên ở Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội thì thẳng thắn, đối với học sinh cấp 3 chắc chắn phải giao bài tập, thậm chí là nhiều bài để các em dù chơi nhưng phải có ý thức nhớ đến việc học. Tuy nhiên, những bài tập này chủ yếu là kiến thức cơ bản và các học sinh không mất nhiều thời gian để hoàn thành.

 

Tết là lúc trẻ vui chơi hay làm bài tập về nhà?

Theo giáo viên này, nghỉ 10 ngày với học sinh cấp 3 là khá dài. Do đó, ngoài việc đi chúc Tết, đi chơi xuân thì những học sinh ở bậc THCS, THPT vẫn cần sắp xếp thời gian để ôn lại những kiến thức đã học. Đối với bậc tiểu học, kiến thức chưa nhiều, học sinh lại còn nhỏ thì không nhất thiết phải lo làm bài tập.

11 ngày chưa thể quên?

Trước ý kiến trái chiều, cô Nguyễn Thị Quỳnh Như, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nêu quan điểm: "nên cho con nghỉ thoải mái, không giao bài tập tránh tâm lí nơm nớp lo làm bài. Nên để con có thời gian đi chúc Tết với họ hàng...".

Theo cô Như: "Các phụ huynh phải xác định rằng, học vào mấy ngày nghỉ Tết đó con em chúng ta có giỏi thêm được không, có tiếp thu được nhiều kiến thức không. Tôi nghĩ, thời gian nghỉ khoảng chục ngày thì các con chưa thể quên được".

Đối với trẻ tiểu học, một ngày trước khi đi học, phụ huynh chỉ cần hướng dẫn con soạn sách vở, xem lại bài tập đã học trước đó. Khi đi học, sau 1-2 ngày là cô giáo sẽ hướng dẫn các con nhớ lại bài đã học.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD-ĐT Hà Nội): "Tại sao người lớn đến Tết còn nghỉ làm thì lại bắt học sinh phải làm bài tập? Hãy để các em được vui chơi, được đi thăm ông bà, họ hàng, được cha mẹ đưa đến các khu vui chơi bổ ích để mở mang thêm kiến thức từ cuộc sống".

"Học sinh tiểu học đã học 2 buổi/ngày nên không có bài tập về nhà. Vào dịp Tết cũng cấm tuyệt đối giáo viên giao bài tập về nhà cho học sinh" - lời ông Tiến.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng Hà Nội cho rằng, việc học tập trong kỳ nghỉ Tết tùy thuộc vào mỗi lứa tuổi. Với học sinh THPT điều quan trọng nhất với lứa tuổi này là làm sao cho các em vui chơi lành mạnh, an toàn, không đua đòi bạn bè ham vui để xảy ra điều đáng tiếc.

nguồn: 24h.com.vn