Wednesday, October 14, 2015 - 16:00

Đầu tư 20 tỷ đồng, sau 2 ngày ra rạp thu về khoảng 5 tỷ đồng, phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của Victor Vũ có phải là “cơn sốt” mà điện ảnh Việt mong chờ từ lâu?

Bộ phim gây sốt thời gian qua:"Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"- Victor Vũ

Chỉ vài ngày trước, cơn sốt phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” còn khiến người ta đi đâu cũng bắt gặp, làm gì cũng nghe thấy. Tuy nhiên, cơn sốt này gần như đã “hạ nhiệt” dần ngay sau đó một tuần.

Vậy thực hư của những mỹ từ mà một số người đã dành cho bộ phim của đạo diễn Việt Kiều Victor Vũ “hoàn hảo, tuyệt vời, chạm đến cảm xúc của khán giả…” là gì?

Trước tiên, phải dành lời khen cho ê-kip của bộ phim, mà ở đây phải nói đến đạo diễn Victor Vũ khi anh đã làm tốt vai trò “truyền thông” khi lần lượt tung ra các teaser trailer “đẹp như thiên đường” khiến nhiều người mê mẩn.

Hình ảnh của Phú Yên với những cánh đồng xanh ngắt, xào xạc trong gió, bờ biển sóng tung bọt trắng xóa hay những nếp nhà xưa bình yên trong nắng chiều, tất cả đều được chăm chút đến từng khung hình. Bên cạnh đó là hình ảnh trong trẻo của Mận, của Thiều, của Tường với những rung động đầu tiên của tuổi mới lớn…

Đặc biệt, nếu kiên nhẫn xem phần credit của bộ phim mới thấy khâm phục sự kì công về mặt hình ảnh của cả ekip làm phim: câu chuyện cổ tích “Hoàng tử cóc tía” – câu chuyện xuyên suốt bộ phim được kể lại bằng những nét hình cắt giấy trên nền giấy dó.

Từng ấy là vừa đủ làm mê mẩn mọi người kéo đến rạp để xem cho bằng được bộ phim này. Bên cạnh đó, Victor Vũ vốn là vị đạo diễn không xa lạ đối với khán giả Việt, với những bộ phim ăn khách như “Quả tim máu”, “Cô dâu đại chiến” hay ‘Scandal”...

Phần lớn những bộ phim của Victor Vũ thường “đẹp quá mức cho phép”. Mọi thứ từ cảnh quay, bố cục, ánh sáng, góc quay đều đẹp đến độ nhiều khán giả đã phải thốt lên rằng “bất kể lúc nào cho dừng hình cũng có thể có một bức ảnh đẹp như poster”.

Vì thế, bộ phim đã gây bão thực sự tại tất cả phòng vé ngay sau khi ra rạp. Theo con số thống kê tại các rạp, chỉ sau 2 ngày ra mắt, đã có hơn 110.000 vé được bán ra trên toàn quốc, tương đương doanh thu 5 tỷ đồng. Đây là con số mà không phải bộ phim nào cũng làm được. Nhiều người còn khẳng định, giữa hàng tá các bộ phim Việt hiện nay, những bộ phim hài nhảm, thì “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là một bộ phim “sáng”.

Tuy nhiên, bộ phim vẫn chưa làm “thỏa mãn” những công chúng khó tính và giới chuyên môn. Bên cạnh những mỹ từ dành cho “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, vẫn xuất hiện những lời chê trên mặt báo.

Một số người cho rằng, bộ phim này “an toàn đến mức nhàm chán”, “nửa đầu và nửa sau của bộphim không liền mạch đứt đoạn, đặc biệt các câu chuyện nhỏ trong phim thiếu tính kết nối, thậm chí lan man…”.

"Cốt truyện phim bị vụn, tình cảm nhân vật xây dựng không trôi chảy, xúc cảm không được nuôi dưỡng một cách kỹ lưỡng"-  đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ. Vị đạo diễn này còn nói thêm rằng, anh cảm thấy tiếc hơn là hài lòng về bộ phim.

Với những khung hình “đẹp như thiên đường”, một số người cho rằng, đạo diễn Victor Vũ và ê kíp bộphim có phần lạm dụng hình ảnh đẹp quá nhiều, mà không chú trọng đến nội dung, khiến khán giả chỉ trầm trồ trước những khuôn hình ấn tượng về mặt thị giác mà dễ lạc điệu khỏi câu chuyện được dẫn dắt trong phim. Vì thế, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” không mạnh về cốt truyện mà chỉ đơn thuần là “một vé đi tuổi thơ” trên chuyến tàu của ký ức và cảm xúc.

Dù là lời khen hay chê, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Việt Kiều Victor Vũ cũng đã tạo ra làn gió mới cho phim Việt dịp cuối năm.