Tuesday, October 13, 2015 - 08:55

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Ảnh Tiền phong)

Ngày 12/10, tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tinh thần sắp tới phải đổi mới đồng bộ, toàn diện, mạnh mẽ về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh… Tuy nhiên, việc này phải làm chắc chắn, không được đi chệch hướng.

Theo cử tri Nguyễn Hồng Toán (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tây Hồ), năm 2015 là năm Đại hội Đảng bộ các cấp để tiến tới Đại hội Đảng bộ toàn quốc vào đầu năm 2016. “Bế mạc Hội nghị lần thứ 12, Tổng Bí thư nói nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó nhấn mạnh lựa chọn nhân sự Đại hội 12 và Đại biểu Quốc hội, HĐND khóa mới. Nhân dân mong rằng Đảng, Quốc hội bàn thật kỹ, tránh tình trạng phe cánh, lợi ích nhóm”, cử tri Toán nói.

Cử tri Phạm Văn Tá (phường Yên Phụ) cho rằng, trong những năm đổi mới, nền kinh tế nước ta có nhiều thay đổi ngoạn mục nhưng so với nhiều nước ở ASEAN và trên thế giới thì vẫn còn khiêm tốn. Vì vậy, cử tri cho rằng việc cần làm ngay là phải đổi mới toàn diện về tư duy, cơ cấu nền kinh tế và công tác cán bộ.

Góp ý tại hội nghị, cử tri Trần Đình Khai (phường Giảng Võ) nêu ý kiến, cử tri và nhân dân vẫn còn mong Quốc hội làm được nhiều hơn nữa. Cử tri chỉ rõ trong các kỳ họp nhiều người nhận thấy, đại biểu chất vấn chưa đi đến tận cùng của vấn đề. Nhiều vấn đề nóng như tham nhũng, bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa đề cập được nhiều. Trong khi đó người được chất vấn trả lời vòng vo để câu giờ. Những lời hứa của cán bộ trước Quốc hội, nhân dân còn thiếu ấn định thời gian hoàn thành, làm cho cử tri mất nhiều thời gian chờ đợi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, ý kiến của cử tri phản ánh đúng thực tế. Điều đó cho thấy cử tri theo dõi các hoạt động của cơ quan Trung ương, Nhà nước, Quốc hội rất chặt chẽ.

Đi vào những vấn đề lớn được cử tri quan tâm, Tổng Bí thư cho biết, trong suốt nhiệm kỳ thì năm 2015, đạt nhiều mặt tích cực, toàn diện nhất cả kinh tế, xã hội, an ninh. “Không khí trong xã hội, trong nhân dân cũng rất phấn khởi. Chuẩn bị bước vào Đại hội toàn quốc có được không khí như vậy là rất tốt”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Dù kết quả đạt được rất tích cực, nhưng theo Tổng Bí thư thách thức còn nhiều, khó khăn còn lớn có những vấn đề chưa lường trước được. Do vậy, ý kiến đóng góp của cử tri về kinh tế - xã hội đã đạt được thành tựu nhưng không được chủ quan là có cơ sở.

Ý kiến đổi mới hơn nữa về tư duy, kinh tế và công tác cán bộ, được Tổng Bí thư phân tích kỹ. Đại hội Đảng toàn quốc và bầu cử Quốc hội sắp tới sẽ tiếp tục tư tưởng này.

“Đại hội 12 chúng ta sẽ tổng kết 30 năm đổi mới, đề ra chiến lược cho chặng đường phát triển tiếp theo. Trong đó khẳng định phải tiếp tục đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa cả kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại. Nhưng phải làm chắc chắn, đổi mới nhưng không được chệch hướng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Theo Quang Phong

Báo Dân Trí