Friday, October 2, 2015 - 19:19

Đề tài này được hơn 500 đại biểu giới công nghệ và tài chính toàn cầu thảo luận tại Diễn đàn Đổi mới 2015 của MasterCard tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 29 và 30/9/2015.

'Selfie trả tiền' (chụp ảnh tự sướng) là một trong những giải pháp mới trong thanh toán điện tử thay cho tiền mặt và thậm chí cả tấm thẻ nhựa chúng ta đang dùng được các chuyên gia của MasterCard giới thiệu tại đây và gây sự chú ý của những người làm trong ngành thanh toán.

Giới ngân hàng, công nghệ và kinh doanh toàn cầu thảo luận về tương lai ngành thanh toán tại Kuala Lumpur ngày 30/9/2015.Ảnh: Hồng Phúc.

Hiểu đơn giản hơn, đó là việc khi bạn mua hàng, sử dụng dịch vụ, thay vì dùng tiền mặt hoặc 'cà' thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mà ngân hàng đã phát hành cho bạn để trả tiền cửa hàng thì bạn chỉ cần cung cấp mã số thẻ và chụp 1 hình 'chân dung tự sướng' để xác nhận chủ tài khoản là bạn.

Tấm hình này, với các công nghệ sinh trắc học nhận diện con người đã được tích hợp trong các thiết bị của MasterCard, có giá trị tương đương với dấu vân tay hay một chỉ dấu xác thực rằng đó là 1 cá nhân, chủ của tài khoản chứ không phải con người khác.

Ứng dụng này được ra đời nhằm chống lại những tổn thất, rủi ro trong công nghệ thanh toán điện tử và ngăn chặn tội phạm thanh toán điện tử.

MasterCard công bố rằng 1 phần mềm nhận dạng khuôn mặt sẽ cho phép người dùng sử dụng 1 hình selfie để hoàn thành 1 giao dịch họ muốn. Và đó là công nghệ dễ dàng hơn và an toàn hơn hiện nay.

Tuy nhiên, công ty công nghệ trong ngành công nghiệp thanh toán này chưa công bố thời điểm sẽ tung ra giải pháp mới ra thị trường.

Không chỉ trả tiền bằng selfie, tại diễn đàn này nhiều giải pháp, sản phẩm mới liên quan đến thanh toán điện tử, đặc biệt thông qua điện thoại di động và ví số, được nhiều người quan tâm.

Quan điểm chủ đạo của diễn đàn cho rằng đổi mới và các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, không dùng thẻ là tương lai của thanh toán.

Đó là lý do trong 2 ngày qua, các đại biểu của diễn đàn thảo luận tập trung vào sự đổi mới trong thanh toán và hòa nhập các không gian tài chính, các giải pháp hội tụ kỹ thuật số với thương mại điện tử cũng như tương lai của quản lý rủi ro, tầm quan trọng của việc an toàn và bảo mật trong thanh toán.

Các công nghệ thanh toán sáng tạo mới nhất cũng được trình diễn tại đây.

nguồn: tinngan.vn