Monday, September 7, 2015 - 20:14

Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Mỹ như là động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược nước này. Đồng thời, Bình Nhưỡng cũng đã nhiều lần kêu gọi Mỹ rút 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc.

Hàng nghìn binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay nhắc lại lời kêu gọi trên và nhấn mạnh rằng, thỏa thuận tháo ngòi nổ chiến tranh liên Triều mới ký gần đây cho thấy Bình Nhưỡng và Seoul có khả năng bảo vệ hòa bình dựa trên tinh thần "tự thân của dân tộc chúng ta ".

 "Những cái cớ cũ rích, sáo rỗng của Mỹ rằng, quân đội nước này hiện diện tại Hàn Quốc nhằm mục đích đảm bảo sự ổn định của bán đảo Triều Tiên không còn thích hợp nữa", hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

Cũng theo phát ngôn viên này, các cuộc tập trận quân sự chung giữa Seoul và Washington đã trở thành "yếu tố chính đẩy mối quan hệ Triều - Hàn vào tình cảnh đối đầu và mất lòng tin".

"Việc Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc đang trở thành một yêu cầu cấp bách của thời đại, không thể chậm trễ hơn nữa", phát ngôn viên Triều Tiên tuyên bố.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc được duy trì kể từ sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên(thời kỳ 1950-1953) tạm thời kết thúc bởi một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình. Dó đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang còn chiến tranh.

Trước đó, ngày 25.8 hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận mang tính bước ngoặt trong bối cảnh căng thẳng bất ngờ leo thang nguy hiểm, đẩy hai bên đứng trước bờ vực chiến tranh.

Thỏa thuận trên được ca ngợi là một cơ hội  để Triều, Hàn nỗ lực cải thiện quan hệ đối đầu của họ và là đòn bẩy để nối lại đàm phán về vấn đề giúp các gia đình bị ly tán bởi cuộc chiến tranh trong thời kỳ 1950-1953 đoàn tụ.

 

Quan chức Triều Tiên, Hàn Quốc bắt tay nhau trước khi đàm phán về việc tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị chiến tranh ly tán tại làng đình chiến Panmunjom.

Theo thỏa thuận trên, hôm nay các quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức mở các cuộc đàm phán về việc tổ chức một cuộc hội ngộ hiếm hoi và tình cảm dành cho các gia đình bị chiến tranh ly tán.

Các cuộc đàm phán diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom. Hôm nay, các bên tập trung thảo luận về ngày và địa điểm tổ chức sự kiện trên. Dự đoán các bên có thể nhất trí tổ chức cuộc đoàn tụ tại núi Kumgang, một khu nghỉ mát của Triều Tiên vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, do tình hình trên bán đảo Triều Tiên tương đối nhảy cảm và dễ trở nên căng thẳng nên không có gì chắc chắn, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra suôn sẻ.

Hàng triệu gia đình đã bi chia tách và ly tán bởi sự phân chia giữa hai miền Triều Tiên sau cuộc chiến tranh. Họ phần lớn đã qua đời mà không được gặp lại người thân ở bên kia biên giới bởi tất cả các thông tin liên lạc dân sự đều bị cấm.  

Khoảng 66.000 người Hàn Quốc - phần lớn đã ở độ tuổi 80 hoặc 90 - đang nằm trong danh sách chờ đợi một cuộc hội ngộ cuối cùng với người thân còn ở Triều Tiên. Tuy nhiên, chỉ có vài trăm người may mắn được lựa chọn trong mỗi cuộc đoàn tụ.

nguồn: 24h